HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết về chính sách hỗ trợ cán bộ dôi dư do sắp xếp, sáp nhập xã, xóm

Thứ tư - 20/11/2019 02:53 442 0
Sáng ngày (11/11), HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII tổ chức Kỳ họp thứ 11 để xem xét, thông qua các Nghị quyết chuyên đề về kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Viết Đường - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh điều hành kỳ họp.
Quang cảnh kỳ họp
Quang cảnh kỳ họp
Tham dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh -  Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủyBan Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; đại diện lãnh đạo cấp ủy, HĐND-UBND các huyện, thành, thị.
Tại Kỳ họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận các dự thảo Nghị quyết trình kỳ họpgồm: Tờ trình, dự thảo Nghị quyết về chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách, các đối tượng khác dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và sáp nhập xóm, khối, bản trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Tờ trình, dự thảo Nghị quyết về hỗ trợ kinh phí khuyến khích các xã, phường, thị trấn đạt và liên tục duy trì đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế đến năm 2020; Tờ trình, dự thảo Nghị quyết quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cở sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước thuộc tỉnh Nghệ An quản lýTờ trình, dự thảo Nghị quyết bãi bỏ khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 274/2009/NQ-HĐND ngày 23/7/2009 của HĐND tỉnh về việc thông qua chính sách khuyến khích xuất khẩu lao động.
 
dcsinh
Đại biểu Võ Thị Minh Sinh – huyện Quỳ Hợp nêu ý kiến
 
Thảo luận về Tờ trình, dự thảo Nghị quyết về chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách, các đối tượng khác dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và sáp nhập xóm, khối, bản trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đại biểu Võ Thị Minh Sinh – huyện Quỳ Hợp đồng tình cao việc đưa nội dung này thảo luận tại kỳ họp nhằm nhanh chóng ổn định tư tưởng cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách và các đối tượng khác dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, sáp nhập xóm, khối, bản. Bày tỏ băn khoăn đối với nguyên tắc thực hiện, đại biểu Võ Thị Minh Sinh cho rằng nên xem xét lại trường hợp kiêm nhiệm nhiều chức danh thì chỉ được hỗ trợ theo chức danh có mức hỗ trợ cao nhất; nên điều chỉnh mức hỗ trợ đối với người hoạt động tại xóm, bản, quan tâm đến số năm công tác của cán bộ.
Một số đại biểu cũng bày tỏ băn khoăn khi dự thảo chính sách hỗ trợ đang cào bằng một mức chung theo từng chức danh mà chưa tính đến số năm cống hiến và cũng chưa tính đến người kiêm nhiệm nhiều chức danh ở khối, xóm, bản...
dcly
Giám đốc Sở Nội vụ Lê Đình Lý giải trình
 
Giải trình về nội dung này, Giám đốc Sở Nội vụ Lê Đình Lý cho biết: Quá trình nghiên cứu soạn thảo dự thảo Nghị quyết này, các cơ quan chuyên môn đã lấy ý kiến các ngành, các địa phương về quy định các chính sách, nội dung cụ thể. Đối tượng làm công tác xã, xóm kiêm nhiệm rất nhiều chức danh, quá trình nghiên cứu cơ bản lựa chọn mức chi trả theo chức danh có mức hỗ trợ cao nhất, nếu chi trả theo các chức danh kiêm nhiệm là rất khó, nên lựa chọn phương án tối ưu nhấtVề tính thời gian liên tục, đây là nguyên tắc để tính toán nguồn kinh phí; trong đó, đối với những người chuyên trách tại xóm, xã thì có thời gian liên tục không quá 15 năm – nguyên tắc này chỉ phục vụ cho dự thảo Nghị quyết này chứ không phải cho các dự thảo khác.
Đối với ý kiến của các đại biểu về mức phụ cấp đối với những người hoạt động không chuyên trách ở xóm, xã và được hỗ trợ theo Nghị quyết HĐND tỉnh: Quá trình nghiên cứu đã qua 2 giai đoạn bổ sung, điều chỉnh, lấy ý kiến 3 đợt, đã cân nhắc rất kỹ, nếu như tính theo năm công tác, ở xóm hoạt động theo nhiệm kỳ, thay đổi luân phiên nên rất khó xác định. Nếu tính thời gian công tác liên tục, riêng đối tượng ở xóm phải hỗ trợ mức 60, 70 tỷ đồng, so với ngân sách điều kiện hiện nay rất khó cân đối. Nghệ An đã cân nhắc rất kỹ lưỡng và tham khảo chính sách của các tỉnh bạn. Hầu như các tỉnh không hỗ trợ, chỉ riêng tỉnh Nghệ An có chính sách hỗ trợ đội ngũ không chuyên trách xóm. Đây là một chính sách nhân văn tối ưu mang tính chất hỗ trợ, căn cứ theo ngân sách và phải phù hợp với thực tiễn.
dcquy
 
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu
 
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý: Muốn ban hành chính sách phải tính toán đến nguồn lực, cần cố gắng sắp xếp hợp lý để có điều kiện thực hiện với mức phù hợp, tương đồng. Trong điều kiện khó khăn về ngân sách nhưng tỉnh vẫn cố gắng cân đối để có chính hỗ trợ phù hợp. Đây là chính sách hỗ trợ cho các đối tượng phải nghỉ việc khi sáp nhập các đơn vị; chính sách hỗ trợ khi có tình huống “đột xuất” xảy ra chứ không phải theo tính chất ngẫu nhiên. Nghĩa là chính sách thực hiện ở thời điểm thực hiện sắp xếp, sáp nhập và không thể tính đến đầy đủ các vấn đề kiêm nhiệm nhiều chức danh; lâu năm, ít năm; theo phân loại xã, xóm…
Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý: Xây dựng chính sách phải tạo được sự đồng thuận và người thụ hưởng hiểu đúng mục đích, ý nghĩa của chính sách. Vì vậy, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp cần vào cuộc tuyên truyền rộng rãi để cán bộ và nhân dân hiểu rõ.
bieuquyet1
 
Các đại biểu biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết.
 
Về nội dung này, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn khẳng định: Việc xây dựng chính sách này, ngoài các quy định của Trung ương, tỉnh có mở rộng đối tượng thụ hưởng chính sách để đảm bảo quyền lợi cho cán bộ dôi dư do sáp nhập mặc dù nguồn ngân sách tỉnh khó khăn. Việc thực hiện chính sách phải tùy thuộc vào nguồn lực, để có thể thực hiện được hiệu quả. Chính sách ban hành phải đảm bảo có nguồn lực để thực hiện, tránh chính sách ban hành “đẹp” nhưng không thực hiện được.
Việc các đại biểu có các các ý kiến xung quanh vấn đề cần quan tâm gồm: Vấn đề lâu năm, xóm loại nào; sự kiêm nhiệm, tính liên tục trong công tác... Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, nếu chia nhỏ các vấn đề ra thì ngân sách không đảm bảo được; khi xây dựng chính sách, cần bao quát trong một mức độ nhất định; nhận thức hỗ trợ này như thế nào; người làm lâu hay người mới làm thì bản chất đều là mất việc, là đối tượng dôi dư vì thế Nghị quyết chỉ mang tính hỗ trợ. Trong điều kiện hiện nay, cần thống nhất để thực hiện theo dự thảo Nghị quyết này đảm bảo tính hợp lý và thống nhất. Trong quá trình thực hiện tại thực tiễn, cần tuyên truyền để cán bộ nhận thức được rõ về các nội dung này.

Kết luận kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn khẳng định: Sau thời gian làm việc tích cực, nghiêm túc với tinh thần dân chủ, trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 11 của HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra.
Kỳ họp đã biểu quyết thông qua 4 dự thảo Nghị quyết chuyên đề với sự thống nhất cao trên cơ sở tờ trình của Ủy ban nhân dân tỉnh, ý kiến thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh và ý kiến thảo luận, xem xét của các vị đại biểu HĐND tỉnhCác nghị quyết được thông qua sẽ là cơ sở pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho UBND tỉnh trong công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành, kịp thời điều chỉnh những quy định phù hợp với tình hình thực tiễn để đảm bảo thực hiện tốt các vấn đề về y tế, giáo dục, an sinh xã hội của tỉnh, giải quyết chính sách hỗ trợ đối với các đối tượng dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và sáp nhập xóm, khối, bản trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Thúy - Oanh

Nguồn tin: nghean.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây