Tăng cường công tác chỉ đạo sản xuất vụ Hè thu – Mùa năm 2020

Thứ ba - 07/04/2020 22:00 724 0
Ngày 7/4, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 07/CT-UBND về việc tăng cường công tác chỉ đạo sản xuất vụ Hè thu – Mùa năm 2020. Trong đó, địa phương nào không quyết liệt trong chỉ đạo sản xuất để dân bỏ ruộng nhiều, sâu bệnh gây hại nặng làm mất màu cục bộ, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân thì Chủ tịch UBND huyện, thành phố, thị xã đó chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.
Tăng cường công tác chỉ đạo sản xuất vụ Hè thu – Mùa năm 2020
Chỉ thị nêu rõ: Để sản xuất vụ Hè thu – Mùa năm 2020 giành thắng lợi toàn diện, đạt và vượt các chỉ tiêu tiêu kế hoạch đề ra, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã căn cứ Đề án sản xuất vụ Hè thu – Mùa năm 2020 của Sở Nông nghiệp và PTNT, đặc điểm tình hình của địa phương để xây dựng, triển khai chỉ đạo thực hiện kế hoạch, đề án sản xuất vụ Hè thu – Mùa năm 2020 của địa phương mình đạt kết quả cao nhất.
Các địa phương thành lập Ban chỉ đạo sản xuất vụ Hè thu – Mùa cấp huyện; phân công lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban phụ trách chỉ đạo và chịu trách nhiệm cụ thể từng xã, cụm xã, phường, thị trấn. Tăng cường công tác dự tính, dự báo thông tin tuyên truyền hướng dẫn nông dân thực hiện đúng các biện pháp kỹ thuật nhằm hạn chế ảnh hưởng của thời tiết và sâu bệnh hại. Tổ chức rà soát lại các nguồn nước tại các hồ đập, sông suối, phối hợp chặt chẽ với các Công ty thủy lợi để có các phương án điều tiết nước, đảm bảo tưới, tiêu nước kịp thời. Đối với những vùng không có khả năng tưới trong suốt cả vụ, sản xuất bấp bênh cần có giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng và chuyển đổi mùa vụ hoặc có các chính sách phù hợp nhằm hạn chế diện tích đất bị bỏ hoang (không sản xuất).
Cùng với đó, UBND huyện chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT, phòng Kinh tế phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương tổ chức phát động các đợt “diệt chuột tập trung” vào các thời kỳ chuột chưa vào mùa sinh sản, giai đoạn chuyển tiếp giữa các vụ sản xuất, giữa vụ gieo trồng hoặc các đợt lũ khi chuột đang co cụm. Trước mắt tổ chức ra quân diệt chuột đợt 1 ngay sau khi thu hoạch lúa Xuân…
UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị chuyên môn xây dựng và sớm ban hành phương án chống hạn, phương án phòng trừ dịch hại cây trồng, phương án diệt chuột để làm cơ sở cho các địa phương thực hiện. Đồng thời chủ động phối hợp với UBND các huyện để thực hiện tốt công tác quản lý giống, vật tư nông nghiệp; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những sai phạm trong sản xuất kinh doanh giống cây trồng, vật tư nông nghiệp; ngăn chặn tình trạng vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng lưu thông trên thị trường nhằm đảm bảo phục vụ tốt nhất cho sản xuất vụ Hè thu – Mùa năm 2020. Tăng cường phối hợp với các địa phương để chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt Đề sán sản xuất vụ Hè thu – Mùa năm 2020; kịp thời xử lý những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện đề án sản xuất…
UBND tỉnh đề nghị các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội vận động các cấp Hội và hội viên thực hiện tốt các biện pháp, giải pháp kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp do ngành Nông nghiệp và PTNT ban hành. Quan tâm giúp nông dân thay đổi tư duy, nhận thức sản xuất nông nghiệp kinh nghiệm sang ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, sản xuất hàng hóa có chất lượng phù hợp với thị trường trong nước và xuất khẩu nhằm tăng hiệu quả kinh tế/đơn vị diện tích.
Theo dự báo của Đài Khí tưởng thủy văn Bắc Trung bộ thì từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2020 được nhận định là nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm hơn. Nhiệt độ trung bình từ tháng 3 – 8/2020 có khả năng cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng kỳ phổ biến từ 1.0 – 2.0 0C. Lượng dòng chảy trên các sông ở Bắc Trung bộ phổ biến ở mức thiếu hụt so với nhiều năm cùng kỳ từ 35 -45%, một số sông thiếu hụt trên 60%; hầu hết các hồ đập ở Nghệ An đều chỉ đạt từ 50 – 70% dung tích thiết kế, nguy cơ cao xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ảnh hưởng đến sản xuất. Mặt khác, nguy cơ tiềm ẩn một số dịch hạn có thể phát sinh gây hạn mạnh trong vụ Hè thu – Mùa như: Sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, rầy lưng trắng, nhện gié… trên lúa và sâu keo mùa thu cây ngô, đặc biệt là nạn chuột đang phát sinh gây hại rất lớn ở vụ Xuân năm 2020 nguy cơ gây hại vụ hè thu – Mùa năm 2020 là rất lớn.
 
 

Tác giả bài viết: Phương Thúy (tổng hợp)

Nguồn tin: nghean.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây