Diễn văn Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Thứ bảy - 01/02/2020 05:02 959 0
Diễn văn phát biểu của đồng chí Phan Đình Hiền Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã tại Lễ Mít tinh kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020). (Trích đoạn về quá trình hình thành và phát triển của Đảng bộ xã Quỳnh Đôi).
Đ/c Phan Đình Hiền - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã phát biểu diễn văn buổi lễ
Đ/c Phan Đình Hiền - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã phát biểu diễn văn buổi lễ

Kính thưa các quý vị đại biểu
Kính thưa các đồng chí đảng viên trong toàn Đảng bộ
Hôm nay trong không khí hân hoan của những ngày đầu xuân mới, chúng ta họp mặt để kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, một sự kiện có ý nghĩa trọng đại trong lịch sữ của dân tộc.
Trong buổi lễ trọng thể này, có đông đủ các  thế hệ đảng viên từ các đồng chí mới được đứng vào hàng ngũ của đảng, đến các đồng chí  trên 70 năm tuổi đảng và các vị khách quý trong Uỷ ban MTTQ, các đoàn thể chính trị- xã hội, đại diện cho các tầng lớp nhân dân xã nhà để cùng nhau ôn lại chặng đường mà Đảng ta, dân tộc ta đã trải qua trong suốt 90 năm lịch sử; cũng như nhìn lại quá trình hình thành, phát triển của Đảng bộ xã Quỳnh Đôi chúng ta và suy nghĩ về những chặng đường tiếp theo.
Kính thưa các quý vị đại biểu
Kính thưa các đồng chí.  
Quỳnh Đôi là một làng văn hóa cổ có lịch sử trên 640 năm, là mảnh đất giàu truyền thống văn hoá, yêu nước và cách mạng, vào những năm đầu của thế kỷ XX phong trào yêu nước ở Quỳnh Đôi đã diễn ra sôi nổi, với  sự kiện tháng 4 - 1920 Hồ Tùng Mậu xuất dương tìm đường hoạt động cách mạng đây là sự kiện quan trọng ảnh hưởng  rất lớn đến phong trào yêu nước và cách mạng của Quỳnh Đôi sau này.
Từ năm 1923 - 1927 ở Quỳnh Đôi đã hình thành một lớp thanh niên có học thức mới, đứng trước tình hình xã hội trì trệ, những lớp người tiên tiến ở Quỳnh Đôi đã vận động hình thành nhóm tâm giao để vận động thực hiện cải lương hương chính mưu lợi cho nhân dân.
Năm 1927 ở Quỳnh Đôi đã bắt đầu hình thành nhóm thanh niên Cách mạng đồng chí hội và nhóm thành niên Tân việt cùng hoạt động. sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập (tháng 2/1930), thực hiện chủ trương của cấp trên; một ngày trong tháng 3 năm 1930, đồng chí Đào Quang đến Quỳnh Đôi triệu tập 6 đồng chí trong nhóm thanh niên CMĐCH và nhóm Tân việt gồm ; Hoàng Văn Hợp; Dương vũ Bản; Hoàng Văn Nồng; Phan Thị Uyển; Nguyễn Thị Thảo; Hồ Ngọc Diệu; cuộc họp được tổ chức vào buổi tối, tại nhà thờ cụ Án Nam để  bàn chuyện thống nhất thành lập Chi bộ Đảng cộng sản,  đồng chí Hoàng Văn Hợp được chỉ định làm bí thư chi bộ. Như vậy chi bộ Đảng cộng sản ở Quỳnh Đôi là một trong những chi bộ được thành lập sớm nhất trong toàn huyện.
Việc thành lập chi bộ Đảng cộng sản Quỳnh Đôi là một dấu ấn mới mẻ, quan trọng trong quá trình phát triển xã hội Làng Quỳnh; đó là sự kế thừa, phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng của quê hương từ ngày thành lập Thổ Đôi Trang qua bao giai đoạn đấu tranh vì độc lập, tự do của dân tộc.
Sau khi được thành lập, chi bộ đã  kết nạp nhiều quần chúng ưu tú vào đảng và thành lập các tổ chức quần chúng của Đảng ở trong Làng; chi bộ kịp thời phát động nhân dân hưởng ứng phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh 1930-1931; nổi bật nhất là cuộc mính tinh tuần hành vào đêm ngày 4-2-1931 tại Chùa Đồng Tương của nhân dân xã Quỳnh Đôi và nhân dân các xã trong Tổng Phú hậu.
Sau cuộc mít tinh, tuần hành Thực dân Pháp và bè lũ tai sai tiến hành khủng bố những người lãnh đạo và tham gia phong trào; nhiều cán bộ, đảng viên bị bắt dam, bị sát hại và tù đày, chi bộ tan rã, phong trào Quỳnh Đôi tạm lắng xuống.
Đến năm 1934 Chi bộ Đảng ở Quỳnh Đôi bắt đầu được phục hồi, bước đầu chi bộ có 7 đảng viên, bí thư chi bộ là đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh, không lâu sau chi bộ kết nạp thêm  nhiều đảng viên, đến năm 1936 chi bộ Quỳnh Đôi mới phát triển, phong trào khá sôi nổi, chi bộ đã lãnh đạo nhân dân đấu tranh đòi dân sinh, dân chủ thông qua nhiều hình thức hoạt động và nhiều tổ chức trong xã. Đến tháng 9/1939 thực dân pháp bắt đầu thực hiện các cuộc khủng bố, truy bắt những người cộng sản, một số đồng chí lãnh đạo ở Quỳnh Đôi bí bắt, phong trào Quỳnh Đôi lại một lần nữa lâm vào thoái trào, chi bộ Quỳnh Đôi không tồn tại cho đến đầu năm 1945 mới thực sự phục hồi, kịp thời lãnh đạo nhân dân ta khởi nghĩa dành chính quyền vào ngày 15/8/1945, thành lập Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời ở Quỳnh Đôi, góp phần cùng với cả nước  khởi nghĩa dành chính quyền về tay nhân dân lập nên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa nay là  nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.
Cách mạng Tháng Tám thành công mở ra cho dân tộc ta một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập tự do. Tuy nhiên, niềm vui chưa được bao lâu thì thực dân Pháp và đế quốc Mỹ thay nhau xâm lược nước ta .
Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước,  Đảng bộ xã đã lãnh đạo nhân dân từng bước khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, vừa tham gia kháng chiến vừa xây dựng quê hương. Từ năm 1946 đến 1975, Quỳnh Đôi có hàng ngàn thanh niên tham gia bộ đội, dân công tiếp vận, trực tiếp chiến đấu và phục vụ chiến đấu, góp phần cùng nhân dân cả nước dành thắng lợi trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ để đất nước hoàn thoàn thống nhất.
Trong các cuộc kháng chiến Quỳnh Đôi đã đóng góp cho đất nước 226 liệt sỹ, hàng trăn thương bệnh binh; 80 cán bộ lão thành cách mạng; 20 mẹ Việt nam anh hùng, Một anh hùng quân đội nhân dân, với danh hiệu “25 năm thóc đủ, quân thừa” , Quỳnh Đôi rất vinh dự được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.
Từ buổi đầu thành lập chi bộ chỉ có 6 đảng viên, đến nay đảng bộ chúng ta có 345 đảng viên, suốt 90 năm trải qua 29 kỳ đại hội, Đảng bộ luôn gắn bó chặt chẻ với nhân dân, lãnh đạo nhân dân thực hiện thắng lợi các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước; đồng hành cùng dân tộc thực hiện các nhiệm vụ của cách mạng trong từng giai đoạn lịnh sử của đất nước, của quê hương. Bất kỳ ở thời điểm nào dù thuận lợi hay khó khăn, có lúc sai lầm, khuyết điểm; Đảng bộ chúng ta luôn giữ dìn mối đoàn kết, thống nhất trong Đảng, lãnh đạo nhân dân dành nhiều  kết quả to lớn  trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, củng cố QPAN, xây dựng chính quyền nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân;  trong  từng gia đoạn cụ thể phong trào Quỳnh Đôi luôn là điểm sáng của huyện; nhất là thực hiện chương trình quốc gia về xây dựng NTM, cùng phong trào toàn dân chung tay xây dựng NTM và NTM kiễu mẫu đã thu được những kết quả đáng tự hào.
Nếu như trước cách mạng tháng 8/1945 Quỳnh Đôi là một xã đói nghèo, trên 80% dân số mù chữ, đến nay Quỳnh Đôi đã trở thành một xã NTM đẹp và xây dựng kiễu mẫu của tỉnh Nghệ An, có kết cấu hạ tầng kinh tế đồng bộ, làng xã khang trang; tăng trưởng kinh tế nhanh, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, chất lượng cuộc sống của nhân dân được nâng cao, tiếp tục giữ dìn và phát huy bản sắc văn hóa quê hương, môi trường nông thôn được bảo vệ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, thôn, xóm bình yên; trình độ dân trí và bầu không khí dân chủ trong xã được nâng lên, khối đại đoàn kết toàn dân luôn được cũng cố, sự đồng thuận gữa Đảng bộ và nhân dân ngày càng cao; truyền thống của quê hương luôn được giữ vững và phát huy, xứng đáng là một làng văn hiến.
Kính thưa các đồng chí
Phát huy truyền thống của đảng bộ Quỳnh Đôi 90 năm qua, để xứng đáng với niềm tin yêu của Nhân dân, mỗi cán bộ, đảng viên xã nhà phải không ngừng giữ gìn sự đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tiên phong gương mẫu trong cuộc sống, tận tâm, tận tuỵ với công việc; khắc phục mọi biểu hiện quan liêu, vô cảm, xa rời nhân dân; quyết tâm thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ để Quỳnh Đôi  đạt chuẩn NTM kiễu mẫu vào năm 2020./.
Nhân dịp này tôi xin gửi tới các quý vị đại biểu, các đồng chí đảng viên trong toàn Đảng bộ, cùng toàn thể nhân dân xã nhà những lời chúc tốt đẹp nhất
Năm mới an khang, thịnh vượng

 

Tác giả bài viết: Ban Biên tập

Nguồn tin: quynhdoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

dichvucongqd
Chăm sóc khách hàng điện lực miền bắc
TTGT Việc làm Nghệ An
Trả lời cử chi
Tra cứu tin nhắn Bảo hiểm
Tra cứu Bảo hiểm trực tuyến
Giải quyết khiếu nại tố cáo
Dự báo thời tiết
Ngày này năm xưa
Thăm dò ý kiến

Bạn có phải là người làng Quỳnh?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay473
  • Tháng hiện tại0
  • Tổng lượt truy cập78,247
GIỜ LÀM VIỆC
Mùa Đông
Buổi sáng 7h30 - 12h
Buổi chiểu 13h30 - 17h
Mùa Hè
Buổi sáng 7h - 11h30
Buổi chiều 13h30-17h
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây