Nghệ An xây dựng nông thôn mới: Không còn xã dưới 5 tiêu chí

Thứ sáu - 18/10/2019 04:36 555 0
Sau 10 năm nỗ lực không ngơi nghỉ, bộ mặt nông thôn mới Nghệ An đã có nhiều chuyển biến rõ rệt. Chất lượng cuộc sống của người dân không ngừng được nâng cao.
Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị
Sáng 18/10, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới. 10 năm qua, Nghệ An đã huy động được hơn 56.000 tỷ đồng để triển khai xây dựng NTM. Nhờ có sự chỉ đạo kịp thời của Trung ương, sự quyết liệt từ tỉnh xuống đến cơ sở, sự đồng thuận lớn của nhân dân nên mọi nút thắt đều được tháo bỏ. Thời điểm hiện tại, bình quân toàn tỉnh đạt gần 16 tiêu chí/xã, không còn xã dưới 5 tiêu chí. Có 3 đơn vị cấp huyện, 225 xã và 674 thôn bản đạt chuẩn NTM. Ngoài ra, có huyện Yên Thành đang hoàn thiện hồ sơ để tiến hành thẩm định. Kết quả thực hiện một số chỉ tiêu cơ bản như sau: Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn ước đạt trên 28,5 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn khoảng 4%, ước cuối năm 2020 giảm còn 3%; Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt gần 89,79%, tăng 8,4% so với cuối năm 2015; Tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo tiêu chuẩn tại Quyết định số 2570/QĐ-BNN của Bộ NN-PTNT đạt 84,5%... Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý khẳng định, những kết quả đạt được đã thể hiện rõ sự quyết tâm, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn tỉnh.
3 1
Ông Thái Thanh Quý nhấn mạnh, trong giai đoạn tới sẽ có phương án phù hợp, ưu tiên nguồn lực cho khu vực vùng cao
Ông Quý cũng nhấn mạnh, thành tích nói trên mới chỉ là bước khởi đầu, thực tế có những chỉ tiêu rất dễ rơi chuẩn nếu lơ là, chủ quan. Đặc biệt, về hình thức tổ chức sản xuất, nhất là khâu liên kết, kết nối cung cầu còn nhiều hạn chế hạn chế. Bên cạnh đó, vấn đề việc làm, thu nhập và đời sống của nông dân còn gặp những khó khăn khăn nhất định. Để đạt mục tiêu, kế hoạch năm 2020 và tổng thể giai đoạn 2020 - 2025, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý yêu cầu các cấp, ngành, địa phương phải quyết tâm cao hơn, tập trung quyết liệt hơn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phải phát huy sức mạnh của toàn dân: “Xây dựng mục tiêu cho giai đoạn tới phải sát với tình hình thực tế, bên cạnh nhiệm vụ nâng cao số xã đạt chuẩn NTM, cần triển khai phương án phù hợp, ưu tiên nguồn lực cho các xã đặc biệt khó khăn, các xã biên giới”. Trên tinh thần đó, sẽ tăng cường giải pháp hỗ trợ đầu tư nâng cao chất lượng các tiêu chí y tế, giáo dục, xây dựng các thiết chế văn hóa... cho nhóm xã đạt tiêu chí thấp (đạt dưới 10 tiêu chí), đồng thời thực hiện có hiệu quả Đề án hỗ trợ thôn, bản ở các địa bàn vung cao, vùng đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 1385/QĐ-TTg ngày 21/10/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 11 tập thể và 60 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Nghệ An chung tay xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2010 - 2020.

Tác giả bài viết: Việt Khánh

Nguồn tin: Nông nghiệp Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

dichvucongqd
Chăm sóc khách hàng điện lực miền bắc
TTGT Việc làm Nghệ An
Trả lời cử chi
Tra cứu tin nhắn Bảo hiểm
Tra cứu Bảo hiểm trực tuyến
Giải quyết khiếu nại tố cáo
Dự báo thời tiết
Ngày này năm xưa
Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về Website?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay551
  • Tháng hiện tại0
  • Tổng lượt truy cập78,247
GIỜ LÀM VIỆC
Mùa Đông
Buổi sáng 7h30 - 12h
Buổi chiểu 13h30 - 17h
Mùa Hè
Buổi sáng 7h - 11h30
Buổi chiều 13h30-17h
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây