Quỳnh Đôi phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2019

Thứ hai - 28/10/2019 00:28 1.282 0
Sau khi đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2014, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2019.
Đường làng ngõ xóm xanh - sạch - đẹp
Đường làng ngõ xóm xanh - sạch - đẹp
Quỳnh Đôi là xã đồng bằng của huyện Quỳnh Lưu, cách trung tâm huyện 5km về phía Đông Bắc. Nơi đây nổi tiếng là vùng đất có truyền thống hiếu học, yêu nước chống giặc ngoại xâm, sôi nổi với các phong trào, cuộc vận động lớn của Đảng và Nhà nước.
Trong những năm qua, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), với sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng sự hỗ trợ giúp đỡ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài xã, Quỳnh Đôi đã đạt được nhiều kết quả trong phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, chính trị vững mạnh. Với 19/19 tiêu chí đạt trong phong trào xây dựng Nông thôn mới, Quỳnh Đôi được UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014.
Phát huy những kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới, không bằng lòng và dừng lại ở những gì đạt được, Đảng bộ và nhân dân trong xã đã tiếp tục củng cố, quyết tâm xây dựng Quỳnh Đôi trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu. Tại Đại hội nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ, chính quyền xã đã thực hiện việc rà soát lại các tiêu chí, qua đó xây dựng kế hoạch thực hiện, quyết tâm đưa Quỳnh Đôi trở thành “Một vùng quê đáng sống” dựa trên nền tảng truyền thống, văn hóa lâu đời của địa phương.
Nêu cao tinh thần đó, trong tiến trình thực hiện các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu, xã đã ban hành các nghị quyết để xây dựng các chương trình hành động sát thực tế của địa phương như: Vận động nhân dân phát huy nội lực, hiến đất, chỉnh trang tường bao, mở rộng hành lang giao thông, thuỷ lợi… Đặc biệt, là đầu tư tu bổ, nâng cấp khuôn viên, di tích văn hóa; quan tâm đầu tư cho giáo dục, phát huy truyền thống hiếu học, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đạt đơn vị tốp đầu của huyện.
Ông Hồ Quang Tuấn - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Đôi chia sẻ: Đảng bộ và nhân dân địa phương xác định nông thôn mới chỉ là điểm khởi đầu, sau nông thôn mới phải xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, nâng cao chất lượng, đưa các tiêu chí đi vào chiều sâu, làm cho nông thôn mới được bền vững hơn, hiệu quả hơn. Vì vậy, ngay sau khi đạt chuẩn NTM, Quỳnh Đôi đã bắt tay vào xây dựng NTM kiểu mẫu.
Để thực hiện có hiệu quả, xã đã tiến hành rà soát, tranh thủ các nguồn lực để thực hiện xây dựng các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu. Ngoài việc vận động nhân dân đóng góp ngày công, kinh phí, xã đã làm tốt công tác xã hội hóa nhằm kêu gọi sự chung tay của các doanh nghiệp, từ những người con xa quê thành đạt, hộ gia đình có điều kiện cùng góp sức xây dựng NTM. Từ nguồn kinh phí này, xã đã đầu tư và hoàn thành tuyến đường chính và các công trình văn hóa, chỉnh trang tu sửa các khu di tích, xây dựng khuôn viên thể thao vùng họ Dương; xây dựng cổng làng và khuôn viên hồ sen…
Cùng với hoàn thiện chỉnh trang các khu di tích, xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng các công trình văn hóa, cộng đồng trên địa bàn xã, việc nâng cao thu nhập cho người dân cũng được địa phương đặc biệt chú trọng. Xã đã chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác, xây dựng nhiều mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả như: Mô hình nuôi tôm sú, tôm quảng canh, mô hình nuôi cá kết hợp nuôi cua và chăn nuôi... giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 ước đạt 52,7 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,46%.
Đồng thời, xã có chủ trương khuyến khích phát triển các tổ dịch vụ, tổ hợp sản xuất mộc, nhôm kính, chế biến lương thực thực phẩm nhằm thu hút lao động tại chỗ, tạo việc làm tăng thu nhập cho người lao động. Đặc biệt, là phát triển các ngành nghề  truyền thống đã được UBND tỉnh công nhận như nghề hương trầm, nghề làm bún...; chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm của các làng nghề, làng có nghề, tiếp tục tạo dựng và khẳng định thương hiệu đã có…
Với mục tiêu đầu tư phát triển thế hệ trẻ, công tác giáo dục, dạy học luôn được chính quyền xã quan tâm đặc biệt. Tại làng Quỳnh, một nét văn hóa có truyền thống từ lâu đời là văn hóa đọc, làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần, nâng cao hiểu biết của nhân dân. Thư viện của xã được đầu tư tu bổ lại khang trang, với nhiều đầu sách phục vụ nhu cầu của nhân dân xã nhà. Hàng năm, số lượng học sinh thi đỗ các trường đại học, cao đẳng của địa phương khá cao. Công tác xã hội hóa giáo dục, khuyến học, khuyến tài được quan tâm. Bên cạnh đó, chính quyền xã và các dòng họ đều có quỹ khuyến học riêng, tổ chức khen thưởng, tôn vinh những con em có thành tích tốt trong học tập nhằm động viên, khích lệ các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập…
Quyết tâm về đích “đúng hẹn”
Đến với Quỳnh Đôi trong những ngày này có thể thấy phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu đang được chính quyền, đoàn thể, nhân dân xã Quỳnh Đôi đẩy mạnh thực hiện, phấn đấu cán đích 19 tiêu chí kiểu mẫu vào cuối năm 2019. Khắp mọi ngõ xóm, nhà nhà, người người hào hứng tham gia chỉnh trang tường rào ngõ xóm, trồng hoa, cây cảnh dọc 2 ven đường... tạo nên không gian sống hài hòa, gần gũi với thiên nhiên. Dáng dấp NTM kiểu mẫu ở Quỳnh Đôi đến nay đã cơ bản hình thành. Chất lượng cuộc sống của người dân được cải thiện; các giá trị truyền thống được giữ gìn và phát triển theo hướng văn minh, hiện đại; ý thức của người dân về vệ sinh, bảo vệ môi trường được nâng lên…
Không dấu nổi niềm tự hào trên khuôn mặt, chị Nguyễn Thị Dung – một người dân thôn 4 phấn khởi cho biết: So với trước khi xây dựng nông thôn mới, làng quê nay đã khác hoàn toàn. Không chỉ cảnh quan sạch đẹp, điện, đường, trường, trạm được đầu tư đầy đủ, khang trang, tiện ích, mà đời sống tinh thần của người dân cũng được quan tâm hơn trước rất nhiều. Nay bà con đang góp sức đồng lòng cùng chính quyền phấn đấu đưa xã trở thành xã Nông thôn kiểu mẫu, người dân chúng tôi lại càng vui hơn, quyết tâm đưa Quỳnh Đôi không chỉ biết tới là làng văn hóa mà còn là làng quê đáng sống, một trong những làng quê kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Đôi phấn đấu trở thành xã Nông thôn mới kiểu mẫu đúng hẹn
Từ khi triển khai bắt tay xây dựng đưa xã trở thành xã Nông thôn mới kiểu mẫu, đến nay, Quỳnh Đôi đã tổ chức lồng ghép các chương trình, dự án kết hợp nguồn lực, động viên nhân dân hiến đất, giải phóng tường bao, đậy nắp mương khu dân cư, xây dựng tuyến đường giao thông kiểu mẫu với tổng số tiền khoảng 642 tỷ đồng và 200 ngày công. Trong đó, có 56 hộ gia đình hiến đất với tổng 642m2, xây dựng được 4,8km đường hoa ven đường; đổ bê tông nội đồng 3km và các trục chính nội đồng đảm bảo cơ giới hóa phục vụ sản xuất… Nhờ việc triển khai có trọng tâm trọng điểm đối với từng tiêu chí, đến nay diện mạo NTM kiểu mẫu của xã Quỳnh Đôi đang dần hiện hữu. Căn cứ Quy định tạm thời Bộ tiêu chí NTM kiểu mẫu của tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015 - 2020, Quỳnh Đôi đã cơ bản đạt 14/19 tiêu chí.
Để sớm hoàn thành mục tiêu trở thành xã Nông thôn mới kiểu mẫu, từ nay đến cuối năm 2019, xã sẽ rà soát lại kế hoạch thực hiện của từng tiêu chí cụ thể đến thời điểm hiện tại để xây dựng lại kế hoạch chi tiết hơn và xác định lộ trình thực hiện. Đồng thời, phát huy thế mạnh, tiềm năng của địa phương về du lịch truyền thống, du lịch tâm linh, khai thác thế mạnh các đặc sản của địa phương bún bánh, hương trầm để kết nối, xây dựng tua du lịch trên địa bàn; xây dựng trang thông tin điện tử để quảng bá hình ảnh và tiềm năng của xã... quyết tâm xây dựng Quỳnh Đôi trở thành xã Nông thôn mới kiểu mẫu về đích đúng hẹn.

Nguồn tin: nghean.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây