Quỳnh Đôi tập trung thu hoạch lúa Đông xuân triển khai sản xuất vụ Hè thu

Thứ tư - 12/05/2021 22:21 1.055 0
Hiện nay khắp nên trên các cánh đồng lúa bà con nông dân đang tập trung thu hoạch lúa Đông xuân 2020-2021 với niềm vui phấn khởi khi năng suất lúa đạt 70 tạ/ha.
Áp dụng Khoa học kỹ thuật vào sản xuất và thu hoạch
Áp dụng Khoa học kỹ thuật vào sản xuất và thu hoạch
Vụ lúa Đông Xuân năm nay, toàn xã Quỳnh Đôi đưa vào sản xuất 246 ha lúa các loại. Với cơ cấu giống lúa lai như: Thái xuyên 111, Long hương 8117, Lai thơm 6 đạt 80% diện tích, 20% là các giống lúa khác. Trong những ngày này trên tất cả các cánh đồng ruộng lúa của xã nhà, ở đâu cũng tấp nập với không khí thu hoạch lúa Đông Xuân xen lẫn với khâu làm đất gieo mạ chuẩn bị cho vụ sản xuất Hè Thu.
IMG 5257 compressed
Giống Long hương 8117
Theo đánh giá của HTXNN vụ lúa Đông xuân năm nay tuy phải đối mặt với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, rét đậm đầu vụ, nhưng năm nay thuận lợi là tình hình sâu bệnh giảm, không có nạn chuột phá hoại nên cây lúa phát triển khá tốt, năng suất sản lượng đạt cao, qua đánh giá của HTXNN, toàn xã đạt bình quân 70 tạ/ha. Những giống lúa có năng suất cao như Thái xuyên 111 đạt trên 70/tạ/ha có nhiều diện tích đạt 80 tạ/ha, tăng hơn 6 tạ so với vụ Đông Xuân năm trước.
IMG 5260 compressed
Nhân dân tập trung thu hoạch
Đến nay toàn xã đã bước vào thu hoạch lúa đại trà và chuẩn bị làm đất ra mạ vụ hè thu. Để kịp thời cho sản xuất vụ hè thu đúng kế hoạch và lịch gieo cấy, cơ cấu giống.  HTXNN đã tiến hành chỉ đạo các thôn làm thủy lợi nội đồng, khơi thông mương tưới, tiêu hoàn thành trước khi thu hoạch, đảm bảo điều tiết nước để nhân dân ra mạ, cũng như vận động bà con tiến hành dọn dẹp vệ sinh đồng ruộng, làm đất, chuẩn bị giống, phân bón đầy đủ phục vụ nhân dân sản xuất Hè Thu theo khung lịch của UBND huyện.
IMG 5258 compressed
Giống Long hương 8117, Thái xuyên 111
Vụ hè thu năm nay, ban quản trị HTX đã chỉ đạo thôn 5, quy hoạch vùng Đồng Gẫy để gieo cấy giống lúa BC 15 tập trung, đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, kiểm soát sâu bệnh nhằm tăng năng suất lúa hè thu. Theo lịch của UBND huyện vụ sản xuất Hè Thu bắt đầu ra mạ từ ngày 15 tháng 5 và và hoàn thành gieo cấy trước ngày 10/6/2021. Theo kế hoạch toàn xã gieo cấy 232 ha, trong đó cơ cấu chủ yếu giống ngắn ngày, như nếp 97, BC 15, Long Hương, Lai thơm 6...; Rút kinh nghiệm từ vụ hè thu năm ngoái, số diện tích bị ốc bươu vàng phá hoại nhiều, nên năm nay khuyến cáo bà con nhân dân cấy xong đến đâu tổ chức phun thuốc diện cỏ, diệt Ốc bươu vàng.   
IMG 5253 compressed
Nhân dân chiệt kiệt nước rất thuận tiện cho việc thu hoạch
Xác định vụ Hè Thu sẽ gặp rất nhiều khó khăn về tình hình thời tiết cũng như sâu bệnh gây hại, do vậy UBND xã đã triển khai các biện pháp như vận động nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành khung lịch mùa vụ, chuẩn bị giống phân bón, tiến hành ra soát kiểm tra các công trình thủy lợi, hệ thống kênh mương, hồ chứa nước để hỗ trợ kinh phí sữa chưa đảm bảo không để tình trạng thiếu nước xảy ra. Đặc biệt trọng vụ Hè Thu này nguy cơ chuột phá hoại mùa màng là rất lớn nên cũng đã chỉ đạo HTX NN và nhân dân chủ động ra quân diệt chuột trước trong và sau khi gieo cấy.
Tin tưởng rằng với sự thắng lợi của vụ Đông xuân, và sự chuẩn bị tốt mọi điều kiện cho sản xuất của vụ Hè thu, nhân dân, xã Quỳnh Đôi sẽ hoàn thành 100% diện tích gieo cấy đúng kế hoạch và tiếp tục gặt hái được thành công trong vụ sản xuất Hè Thu sắp tới.

Tác giả bài viết: Nguyễn Bá Phương

Nguồn tin: quynhdoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

dichvucongqd
Chăm sóc khách hàng điện lực miền bắc
TTGT Việc làm Nghệ An
Trả lời cử chi
Tra cứu tin nhắn Bảo hiểm
Tra cứu Bảo hiểm trực tuyến
Giải quyết khiếu nại tố cáo
Dự báo thời tiết
Ngày này năm xưa
Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về Website?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay473
  • Tháng hiện tại0
  • Tổng lượt truy cập78,247
GIỜ LÀM VIỆC
Mùa Đông
Buổi sáng 7h30 - 12h
Buổi chiểu 13h30 - 17h
Mùa Hè
Buổi sáng 7h - 11h30
Buổi chiều 13h30-17h
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây