Xây dựng NTM tại Nghệ An năm 2018: Chuyển biến toàn diện

Thứ sáu - 18/10/2019 00:13 309 0
Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020” đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia tích cực của các ngành, các cấp và đông đảo nhân dân tỉnh Nghệ An.
Ông Hoàng Nghĩa Hiếu đánh giá cao sự chuẩn bị của các đơn vị tham gia cuộc thi
Ông Hoàng Nghĩa Hiếu đánh giá cao sự chuẩn bị của các đơn vị tham gia cuộc thi

Năm 2018 dù đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách (thiên tai thất thường, nguồn vốn đầu tư và việc huy động hạn chế...) nhưng các địa phương trên địa bàn Nghệ An đã cố gắng vượt bậc để đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong năm, toàn tỉnh có thêm 37 xã (kế hoạch đặt ra 27 xã) cán đích NTM, đưa tổng số xã đạt chuẩn lên 218/431 xã, chiếm 50,6%.

Theo đánh giá chung hiện bộ máy chỉ đạo, tham mưu giúp việc công tác xây dựng NTM từ tỉnh đến cơ sở hoàn thiện đồng bộ, ngày một chuyên nghiệp hơn. Đội ngũ vận hành chương trình cho thấy sự tiến bộ rõ rệt thông qua việc xây dựng đề án, dự án, vận động quần chúng và tổ chức thực hiện.

Xuyên suốt quá trình triển khai, nhiều địa phương, đơn vị đã cụ thể hóa các chính sách của tỉnh, của Trung ương để ban hành cơ chế, chính sách phù hợp với điều kiện sẵn có nhằm tạo động lực kích cầu. Tính chủ động, sáng tạo trong phát triển kinh tế nâng lên thấy rõ, nhiều cơ sở tập trung đẩy mạnh SX hàng hóa theo chuỗi giá trị gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm thông qua các HTX, các DN.

Đến thời điểm này đã hình thành được nhiều vùng SX hàng hóa tập trung, quy mô lớn qua đó cải thiện nguồn thu, nâng cao chất lượng đời sống cho người dân nông thôn. Hiện toàn tỉnh có trên 75% số xã đạt tiêu chí số 10 về thu nhập, khoảng 85% số xã đạt tiêu chí số 12 về lao động có việc làm.

Về xây dựng xã NTM kiểu mẫu, nhìn chung các đơn vị được “chọn mặt gửi vàng” đã có nhiều cố gắng trong quá trình thực hiện. Thông qua kế hoạch chi tiết, phương án phù hợp đã tháo gỡ thành công các “nút thắt” để tạo ra những điểm nhấn tích cực.

11-11-29_2
Xã Hưng Tân xuất sắc giành giải Nhất với phần thưởng trị giá 1 tỷ đồng

3 năm qua, xã Sơn Thành (huyện Yên Thành) đã thu hút, kêu gọi được nguồn kinh phí trên 160 tỷ đồng để xây dựng, hoàn thiện hệ thống các công trình. Song song với đó, xã chủ động đổi mới hình thức tổ chức SX nông nghiệp, tăng cường liên kết SX hàng hoá, kết hợp đẩy mạnh phát triển công nghiệp, dịch vụ theo hướng giảm tỷ trọng ngành nông - lâm - thủy sản, tăng nhanh ngành công nghiệp - xây dựng - dịch vụ và xuất khẩu lao động.

Chỉ sau một thời gian ngắn đã có chuyển biến toàn diện, qua rà soát đánh giá hiện tỷ lệ hộ nghèo toàn xã chỉ còn 1,85%, giảm bình quân 1,5%/năm, thu nhập bình quân đạt 56,6 triệu đồng/người/năm, cao gấp 2,3 lần thu nhập bình quân khu vực nông thôn toàn tỉnh.

Trong khi đó, xã Quỳnh Đôi (huyện Quỳnh Lưu) đã chủ động điều chỉnh quy hoạch phù hợp với tiềm năng lợi thế có sẵn, đồng thời lồng ghép hiệu quả các chương trình, dự án kết hợp sức mạnh nội lực (đẩy mạnh phong trào nhân dân hiến đất, giải phóng tường bao, xây dựng tuyến đường giao thông kiểu mẫu…). Đến nay quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác đang lan tỏa mạnh mẽ.

Với xã Kim Liên (huyện Nam Đàn), địa phương này chú trọng đến nhiệm vụ xây dựng, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng làm trọng tâm. Với phương châm “tranh thủ sự đầu tư hỗ trợ từ bên ngoài kết hợp sức mạnh nội lực”, những năm qua Kim Liên không ngừng thu về quả ngọt...

11-11-29_3
Bộ mặt NTM tại khu vực miền núi chuyển biến mạnh mẽ

Sáng 19/1, UBND tỉnh Nghệ An và VPĐP chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh đã tổ chức cuộc thi “Xã nông thôn mới đẹp và thôn (bản) NTM đẹp năm 2018”. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng, Trưởng BTC cuộc thi.

Căn cứ vào kết quả thực tế tại các địa phương, Ban Giám khảo đã lựa chọn được 17 xã và 3 thôn, bản của 14 huyện, TX, TP tham gia vòng chung kết. Tại cuộc thi, các đơn vị đã thực hiện 2 phần thi là phóng sự và thuyết trình.

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu, GĐ Sở NN-PTNT khẳng định: “Dù là lần đầu tiên tổ chức nhưng các đơn vị tham gia đã có sự chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, điều này được thể hiện qua những tác phẩm được đầu tư công phu, phản ánh chân thực, sinh động quá trình xây dựng NTM ngay tại chính địa phương mình”.

Trải qua các phần thi, xã Hưng Tân (Hưng Nguyên) đạt giải Nhất với phần thưởng trị giá 1 tỷ đồng. Giải Nhì thuộc về xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu) với 700 triệu đồng; 2 Giải Ba thuộc về xã Diễn Tháp (Diễn Châu) và Thanh Lĩnh (Thanh Chương) cùng phần thưởng 500 triệu đồng…

Về thôn, bản NTM đẹp 2018, giải nhất được trao cho thôn Nghĩa Chính (xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn) với phần thưởng trị giá 300 triệu đồng; giải Nhì thuộc về bản Lầu 2 (Xã Châu Tiến, Quỳ Châu) và giải Ba thuộc về thôn Thuận Yên (xã Nghĩa Hoàn, Tân Kỳ).
21/01/2019, 08:32 (GMT+7)

 

Tác giả bài viết: Việt Khánh

Nguồn tin: Nông nghiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

dichvucongqd
Chăm sóc khách hàng điện lực miền bắc
TTGT Việc làm Nghệ An
Trả lời cử chi
Tra cứu tin nhắn Bảo hiểm
Tra cứu Bảo hiểm trực tuyến
Giải quyết khiếu nại tố cáo
Dự báo thời tiết
Ngày này năm xưa
Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về Website?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay435
  • Tháng hiện tại15,020
  • Tổng lượt truy cập78,247
GIỜ LÀM VIỆC
Mùa Đông
Buổi sáng 7h30 - 12h
Buổi chiểu 13h30 - 17h
Mùa Hè
Buổi sáng 7h - 11h30
Buổi chiều 13h30-17h
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây