Bảo vệ môi trường một nhiệm vụ cấp thiết trong giai đoạn hiện nay

Thứ tư - 16/10/2019 05:09 871 0
Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, nó đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu. Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường là một giải pháp bảo vệ môi trường cho tương lai. Chúng ta cần chung tay góp phần bảo vệ môi trường bằng cách phân loại rác thải ngay từ bây giờ.
Cảnh quan môi trường tại xã Quỳnh Đôi
Cảnh quan môi trường tại xã Quỳnh Đôi
Hiện nay, cuộc sống đang phát triển ngày càng hiện đại, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, tuy nhiên, đối lập với nó, tình trạng ô nhiễm môi trường lại có những diễn biến phức tạp. Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề không chỉ của riêng một vùng nào, mà ở khắp nơi, cả nông thôn, thành thị, miền núi, cả các nguồn nước và không khí…. Bảo vệ môi trường hơn bao giờ hết đã trở thành nhiệm vụ cấp bách của toàn xã hội. Những hậu quả trên phải cần một thời gian dài, liên tục, ngay từ bây giờ và tốn kém nhiều công sức và tiền của.
Để khắc phục tình trạng trên, Ủy ban nhân dân xã đề nghị nhân dân thực hiện tốt các nội dung sau:
* Phân loại rác tại nguồn. Cụ thể như sau:
1. Chất thải rắn sinh hoạt được phân loại tại nguồn thành 3 nhóm sau:
- Rác hữu cơ dễ phân hủy: là các loại rác dễ bị thối rữa trong điều kiện tự nhiên sinh ra mùi hôi thối như: các loại thức ăn thừa, hư hỏng (rau, cá chết…), vỏ trái cây,….
- Rác thải khó phân hủy được chia làm 2 loại đó là rác tái chế và không tái chế:
+ Rác tái chế là các loại rác có thể sử dụng lại nhiều lần trực tiếp hoặc chế biến lại như: giấy, bìa các tông, kim loại (khung sắt, máy tàu hỏng, nhôm…), các loại nhựa (vỏ chai, đồ nhựa gia dụng)….
+ Rác không tái chế là phần còn lại thải bỏ.
2.  Phương pháp thu gom, xử lý:
- Đối với rác thải hữu cơ: Thu gom riêng vào vật dụng chứa rác để tận dụng làm thức ăn cho gia súc, ủ phân…Rác hữu cơ dễ phân hủy được tận dụng làm phân tại hộ gia đình bằng hố rác hoặc bằng thùng nhựa (đối với những hộ gia đình không có diện tích để làm hố rác). Hố rác tại hộ gia đình được đào để hằng ngày người dân đổ phần rác hữu cơ dễ phân hủy xuống, dùng nắp đậy che kín mặt hố, sau một thời gian rác sẽ oai mục thành phân dùng để bón cho cây trồng hoặc cải tạo đất rất tốt. Đối với các loại rác hữu cơ như cành cây, lá cây…có thể phơi khô đốt.
- Đối với rác thải vô cơ:
+Thu gom rác tái chế: Rác tái chế được tách riêng và đựng trong dụng cụ đựng rác để bán lại cho cơ sở tái chế.
+Thu gom rác không tái chế: Các thành phần rác không có khả năng tái chế sẽ được thu gom, đựng trong dụng cụ chứa rác tại gia đình và đưa đến điểm tập kết để xe chuyên dụng đến vận chuyển đưa đi xử lý theo quy định.
* Mỗi gia đình, cá nhân có trách nhiệm thực hiện việc bảo vệ môi trường ở khu dân cư và nơi công cộng, không vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định như dọc các tuyến đường, bờ sông, dọc các kênh..., không vứt xác động vật chết xuống kênh, mương làm ách tắc dòng chảy, gây ô nhiễm môi trường.
UBND xã kính mong toàn thể nhân dân nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, nhiều người có ý thức  đẹp sẽ tạo thành một nét văn hóa đẹp. Chung tay cùng nhau, tạo nên một môi trường xã nhà ngày một xanh - sạch - đẹp hơn.
picture 013 copy
Hợp tác xã thu gom rác thải

Tác giả bài viết: Lê Thị Hồng Thiêm

Nguồn tin: quynhdoi.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

dichvucongqd
Chăm sóc khách hàng điện lực miền bắc
TTGT Việc làm Nghệ An
Trả lời cử chi
Tra cứu tin nhắn Bảo hiểm
Tra cứu Bảo hiểm trực tuyến
Giải quyết khiếu nại tố cáo
Dự báo thời tiết
Ngày này năm xưa
Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về Website?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay551
  • Tháng hiện tại0
  • Tổng lượt truy cập78,247
GIỜ LÀM VIỆC
Mùa Đông
Buổi sáng 7h30 - 12h
Buổi chiểu 13h30 - 17h
Mùa Hè
Buổi sáng 7h - 11h30
Buổi chiều 13h30-17h
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây