Mộ và Đền thờ Hồ Sỹ Dương

Thứ bảy - 09/11/2019 23:39 1.194 0
Mộ và Đền thờ Hồ Sỹ Dương thuộc xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An được xếp hạng Di tích Quốc gia ngày 13/6/2007
Đền thờ Hồ Sỹ Dương
Đền thờ Hồ Sỹ Dương
Mộ và đền thờ Hồ Sỹ Dương là một công trình kiến trúc cổ đã tồn tại hàng trăm năm, hiện đang lưu giữ nhiều hiện vật và tài liệu quý có giá trị, nơi tôn thờ, tưởng nhớ công đức cụ Hồ Sỹ Dương, các danh nhân và các vị thần đã có công bảo quốc, hộ dân, giúp làng trong 2 cuộc kháng chiến và trong cuộc sống đời thường nên cụ được suy tôn Thành Hoàng Làng.
 
mo va den tho hsd cap tinh


Trãi qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử và giữ nhiều chức vụ khác nhau, đến chức Tể Tướng Cụ có những đề xuất cải cách tiến bộ, góp phần làm cho triều đại Lê Huy Tông có kỹ cương được người đời ca ngợi là triều đại bậc nhất của Lê Trung Hưng. Trên lĩnh vực quân sự tuy không làm tướng soái trực tiếp ra trận nhưng cả 4 lần Nam chinh, Bắc chiến của nhà Vua, cụ làm nhiệm vụ tham mưu bày binh, bố trận góp phần thắng lợi. Khi đi sứ Trung Quốc, tất cả 6 lần đều đạt thành tích lớn. Đặc biệt, trên lĩnh vực văn hóa, cụ Hồ Sỹ Dương là một vị quan thanh liêm, đức độ, tài cao, yêu nước, thương dân, có nhiều tác phẩm với nội dung và thể loại đa dạng có giá trị, được sứ thần Chu Xán nhà Thanh đánh giá ngang tầm uyên bác với Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lương Thế Vinh, Mạc Đình Chi. Với những cống hiến to lớn đó, Cụ xứng đáng được tôn vinh danh nhân văn hóa của nước nhà.

Kế tiếp truyền thống của Cụ và các bậc cha anh đi trước, các thế hệ con cháu trong dòng họ và người dân nơi đây từ đời này qua đời khác đã kế tiếp nhau chiến đấu, học tập, công tác, lao động sản xuất để bảo vệ, giữ gìn và làm đẹp thêm, giàu thêm trang sử của quê hương làng Quỳnh nói riêng và huyện Quỳnh lưu nói chung.

Nguồn tin: Cổng TTĐT huyện Quỳnh Lưu

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

dichvucongqd
Chăm sóc khách hàng điện lực miền bắc
TTGT Việc làm Nghệ An
Trả lời cử chi
Tra cứu tin nhắn Bảo hiểm
Tra cứu Bảo hiểm trực tuyến
Giải quyết khiếu nại tố cáo
Dự báo thời tiết
Ngày này năm xưa
Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về Website?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập70
  • Hôm nay316
  • Tháng hiện tại9,788
  • Tổng lượt truy cập78,247
GIỜ LÀM VIỆC
Mùa Đông
Buổi sáng 7h30 - 12h
Buổi chiểu 13h30 - 17h
Mùa Hè
Buổi sáng 7h - 11h30
Buổi chiều 13h30-17h
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây