Nhà thờ Họ Hồ

Thứ năm - 21/11/2019 23:57 9.278 0
Nhà thờ họ Hồ thuộc xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An được công nhận di tích Lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia ngày 22/01/1992
Nhà thờ họ Hồ Quỳnh Đôi
Nhà thờ họ Hồ Quỳnh Đôi

Nhà thờ họ Hồ Đại tộc, tọa lạc tại thôn 4, xã Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Tổng diện tích khuôn viên: 6.200 m2, nơi tôn thờ và tưởng niệm cụ Hồ Kha và các bậc hậu duệ trong dòng họ đã có công giúp nước, an dân trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc.

bang ho ho


Cụ Hồ Kha sinh vào khoảng đầu thế kỷ 14 và lập nghiệp tại thôn Quỳ Trạch (nay là xã Thọ Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An), ông là cháu đời thứ mười ba của Trạng nguyên, thứ sử châu diễn Hồ Hưng Dật, sau đó ông dời sang trang Tiên sinh xã Nghĩa Liệt, tổng đường Khê (thuộc địa phận 3 xã Nghĩa Thuận, Nghĩa Mỹ, Nghĩa trung, huyện Nam Đàn - nay là thị xã Thái Hòa ).

ho ho 11

Vào năm 1314 (Giáp Dần, năm đầu đời Trần Minh Tông niên hiệu Đại Khánh) ông từ Tiên sinh qua Bào Đột đến xem xét vùng đất sa bồi ở Đông bắc xã Hoàn Hậu. Từ đường thiên Lý vượt qua Đồi Thần, ông thấy phong thủy, hữu tình, với nhận thức và tâm linh thửa ấy, cụ cho đất này là “Đinh long dẫn mạch, đinh thủy dáo đường” con cháu đời sau sẽ khai thác những cảnh vật thiên tạo ấy như là điểm trợ lực về tinh thần để gây sự phấn chấn trong học tập, trong sự nghiệp. Sau một thời gian khai phá ông đã giao khu đất này lại cho con trai là Hồ Hồng kế tục sự nghiệp khai hoang lập ấp. Ông Hồ Kha được phong làm phúc thần của làng Quỳnh, “Hồ khai cơ ”.

ho ho 1

Tác giả bài viết: Ban Biên tập

Nguồn tin: Sưu tầm:

Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

dichvucongqd
Chăm sóc khách hàng điện lực miền bắc
TTGT Việc làm Nghệ An
Trả lời cử chi
Tra cứu tin nhắn Bảo hiểm
Tra cứu Bảo hiểm trực tuyến
Giải quyết khiếu nại tố cáo
Dự báo thời tiết
Ngày này năm xưa
Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về Website?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay551
  • Tháng hiện tại0
  • Tổng lượt truy cập78,247
GIỜ LÀM VIỆC
Mùa Đông
Buổi sáng 7h30 - 12h
Buổi chiểu 13h30 - 17h
Mùa Hè
Buổi sáng 7h - 11h30
Buổi chiều 13h30-17h
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây